Du học Mỹ nên chọn ngành nào?

Chọn ngành học nào khi du học Mỹ đang là câu hỏi nhận về nhiều sự quan tâm của phụ huynh cũng như học sinh, sinh viên.

Học phí và sinh hoạt phí ở Mỹ khá đắt đỏ. Do đó, trước khi quyết định nộp hồ sơ du học, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin các ngành học cũng như khoản chi phí cần bỏ ra mỗi năm. 

Dưới đây là gợi ý một số ngành học đang được nhiều du học sinh lựa chọn tại nước Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn được ngành học phù hợp.

Du học Mỹ có nhiều ngành học cho bạn lựa chọn. (Ảnh minh họa)

Công nghệ thông tin

Mỹ là trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới, các tập đoàn công nghệ lớn đều chọn nơi đây làm trụ sở chính. Cho nên, ngành Công nghệ thông tin là một trong số những ngành được nhiều du học sinh lựa chọn nhiều nhất khi đến Mỹ sinh sống và học tập.

Khi theo học ngành này tại các trường đại học ở Mỹ, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại nhiều công ty lớn như: Google, Meta, Microsoft, IBM,… Hiện mức lương trung bình hàng năm (tính đến tháng 5/2022) của ngành Công nghệ thông tin là 2 tỷ đồng/năm và tỷ lệ tăng trưởng việc làm từ 2022 - 2030 là 13%.

Một số trường đại học nổi tiếng đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ: Đại học Stanford, California, Đại học Công nghệ Massachusetts, Berkeley.

Kinh tế - Tài chính

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế vững mạnh thuộc top đầu thế giới, từ đó thu hút số lượng lớn du học sinh theo học ngành Kinh tế - Tài chính. Với một môi trường đa dạng văn hóa, lượng khách hàng vô cùng đa dạng như ở Mỹ thì bạn sẽ có nhiều điều kiện để quan sát, thử nghiệm và đúc rút được bài học quý báu. 

Nhiều sinh viên học ngành Kinh tế - Tài chính ở Mỹ có thể kiếm được việc làm với mức lương khởi điểm khoảng 700 - 1 tỷ đồng/năm và mức lương này có thể có thể tăng lên đến 1 - 1,5 tỷ đồng/năm, tùy thuộc vào vị trí công việc.

Một số trường tại Mỹ được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy ngành Kinh tế - tài chính có thể kể đến: Đại học Pennsylvania, Đại học Chicago, Đại học New York.

Điều dưỡng, Dược học

Hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ được đánh giá tân tiến bậc nhất thế giới. Đồng thời, quốc gia này cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực của ngành này tại Mỹ có trong tương lai vô cùng lớn. Đây cũng là nhóm ngành đứng đầu trong danh sách ưu tiên xem xét được định cư. Do đó, ngành học này đang được nhiều du học sinh lựa chọn khi đến với nước Mỹ.

Hiện mức lương khởi điểm dành cho nhân viên Điều dưỡng, Dược học khi làm việc tại Mỹ dao động từ khoảng 3,4 - 3,9 tỷ đồng/năm.

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành học này ở một số trường như: Đại học Harvard, New York, California, Columbia, Johns Hopkins.

Báo chí - Truyền thông

Mỹ chính là nơi khởi nguồn của truyền thông hiện đại, cũng là quốc gia đi tiên phong đào tạo ngành Báo chí - Truyền thông. Do đó, chất lượng giảng dạy ngành học này tại các trường đại học ở Mỹ luôn được chú trọng đầu tư và mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế.

Theo đuổi ngành Báo chí - Truyền thông tại Mỹ sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều trường hợp thực tế và những kiến thức mới tiên phong trong lĩnh vực này.

Một số ngôi trường nổi tiếng tại Mỹ đào tạo về ngành Truyền thông - Báo chí: Đại học Nam California, Berkeley, George Washington, Boston.

Ngoài ra, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo thêm một số ngành học khác đang được nhiều trường đại học có tiếng ở Mỹ đào tạo như: Du lịch - khách sạn, Tâm lý học, Sinh học, Quản trị kinh doanh, Khoa học xã hội và lịch sử, Kỹ thuật, Luật.

Tổng hợp